Clip Hot

Hài hước

Âm nhạc

Phim hay

Tin mới

NSƯT BÍCH LIÊN - NHẠC CÁCH MẠNG HAY NHẤT

NSƯT Bích Liên tên thật là Nguyễn Bích Liên, sinh ngày 14 tháng 7 năm 1944. Trong những năm đầu của thập niên 1960, bà theo học tại Nhạc viện Hà Nội. Sau đó Bích Liên công tác tại Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam.

Giọng của Nghệ sĩ Bích Liên là giọng soprano, nhưng cách thể hiện của nghệ sĩ đối với tác phẩm thì bằng cả tấm lòng. Cho nên mọi người thường gọi giọng hát của nghệ sĩ Bích Liên là soprano "thép".

Bích Liên được coi là một trong những ca sĩ nhạc cách mạng nổi tiếng nhất trong những năm chiến tranh. Bà nổi tiếng với nhiều ca khúc cách mạng trong đó có: Nổi lửa lên em (Huy Du), Về đây với đường tàu (Lưu Cầu), Biết ơn chị Võ Thị Sáu (Nguyễn Đức Toàn), Tự nguyện (Trương Quốc Khánh), Tình ca Tây Bắc (Bùi Đức Hạnh) - hát với nghệ sĩ ưu tú Kiều Hưng... và đặc biệt là những ca khúc về đề tài ca ngợi nông thôn: Cá lội đồng xanh (Vũ Thanh), Bài ca năm tấn (Nguyễn Văn Tý), Đường cày đảm đang (An Chung)...

Năm 1969, khi chủ tịch Hồ Chí Minh qua qua đời, đã có một cuộc thi để chọn ra một ca khúc phát trên sóng phát thanh trong lễ tang. Ca khúc Người là niềm tin tất thắng của Chu Minh đã được chọn, và Bích Liên chính là người thể hiện.

Bích Liên đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Năm 1980 bà chuyển ngành sang Bộ Giao thông vận tải nên không đủ số năm cống hiến để được phong Nghệ sĩ nhân dân.

Bích Liên – búp sen xanh – một cái tên thật đẹp và đáng yêu. Tên tuổi Bích Liên đã gắn liền với biết bao ca khúc cách mạng của một thời đấu tranh sôi nổi và hào hùng. “Nếu là chim tôi sẽ là bồ câu trắng Nếu là hoa tôi sẽ là đóa hướng dương, Nếu là mây tôi sẽ làm một vầng mây ấm, Là người tôi xin chết cho quê hương…”Giọng hát Bích Liên vừa như lời khuyên nhủ, vừa như lời thúc giục: “Sống là chiến đấu, sống là cống hiến” - những cụm từ mà ngày nay có thể là sáo, là không hợp thời và gần như đã tuyệt chủng, nhưng trong những năm tháng chiến tranh khói lửa ấy thì đó là tôn chỉ của người thanh niên cộng sản chân chính. Khi những ca khúc như “Tự Nguyện”, “Về đây với đường tàu”,… cất lên, bạn lập tức bị giọng hát đầy lôi cuốn ấy dẫn hướng và trong ý thức xuất hiện điều gì đó thôi thúc trái tim, thậm chí là một cảm giác xấu hổ với đất nước, với chính bản thân khi chưa làm gì xứng tầm với sức trẻ của mình. Cho đến bây giờ, tôi vẫn chưa thấy ai gây ấn tượng mạnh như vậy, một giọng hát thép xuất phát từ một trái tim chứa lửa và một tâm hồn nồng nhiệt. Không chỉ vậy, ở những ca khúc như “Cá lội đồng xanh”, “Bài ca năm tấn”, “Quê ta dưới cờ Đảng”,… Bích Liên còn tái hiện lại hình ảnh cả một Việt Nam non trẻ đang vươn lên không khuất phục trước bom đạn chiến tranh, vẫn hăng say lao động sản xuất,với tinh thần lạc quan yêu đời. Hãy nghe: “…một cô gái như em từ một xóm nghèo Hà Nội, đã vươn lên thành người giáo viên trong thời đại mới, như cánh chim tung bay giữa dài rộng trời mây…” (Em đứng giữa giảng đường hôm nay), đó là tinh thần của tuổi 20, phơi phới,lồng lộng và ngập tràn sức xuân. Có một bài hát gắn liền với tên tuổi Bích Liên mà không thể không nhắc tới đó là “Người là niềm tin tất thắng”. Tôi dám khẳng định rằng, trước đây và có lẽ sau này sẽ chẳng ai hát “Người là niềm tin tất thắng” trọn vẹn cảm xúc như Bích Liên. Bích Liên hát với cả tình yêu và lòng thành kính của một người con với vị cha già - người anh hùng dân tộc – Bác Hồ Chí Minh kính yêu, đó là một tình cảm chân thành, da diết, nhưng không hề bi lụy. Lửa quyết tâm cháy sáng trong từng câu chữ cuối cùng: “Người là niềm tin tất thắng sáng ngời!”, và cái niềm tin ấy đã trở thành hiện thực vào ngày 30/4/1975 lịch sử.

Comments
Loading...
Keyword search
Nhạc cách mạng Trực Tiếp NHẠC SỐNG YouTube 13 Giọng Bài ca Chuyện Hoa Người Lái Rặng trâm bầu NSND 7 Đường Tôi Đi Mana Đường cày đảm Nhạc Cách Mạng Tu estas Bài Ca Năm Tấn 1 Làng Tôi Tuyển Tập Những Bài Hát Cách Tiếng Đàn NGƯỜI Ở Nhạc cách mạng Trực Tiếp NHẠC SỐNG YouTube 13 Giọng hát xuất Bài ca năm tấn Chuyện Hoa Người Lái Đò Rặng trâm 7 Đường Tôi Mana Ha Ash Đường cày Nhạc Cách Mạng Tu estas aqui Bài Ca Năm 1 Làng Tuyển Tập Nhạc Đỏ Những Bài Tiếng Đàn Ta Lư NGƯỜI Ở Nhạc cách mạng Trực Tiếp NHẠC SỐNG YouTube 13 Giọng hát xuất Bài ca Chuyện Hoa Sim Rừng Người Lái Đò Trên Rặng trâm bầu NSND 7 Đường Mana Đường cày Nhạc Cách Mạng Giải Tu estas aqui Bài Ca 1 Làng Tôi Tuyển Tập Nhạc Những Bài Hát Cách Tiếng Đàn Ta Lư NGƯỜI Ở ĐỪNG VỀ Nhạc cách mạng những Trực Tiếp YouTube 13 Giọng hát xuất Bài ca năm tấn Chuyện Hoa Sim Người Lái Đò Trên Rặng trâm bầu NSND Thanh 7 Đường Tôi Đi Mana Đường cày Nhạc Cách Mạng Tu estas Bài Ca Năm Tấn 1 Làng Tôi Tuyển Tập Nhạc Đỏ Những Bài Tiếng Đàn Ta Lư NGƯỜI Ở ĐỪNG VỀ Nhạc cách mạng Trực Tiếp YouTube TIẾNG 13 Giọng Bài ca năm Chuyện Hoa Sim Rừng Người Lái Đò Trên Rặng trâm 7 Đường Tôi Đi Mana Ha Ash Đường cày đảm đang Nhạc Cách Mạng Tu estas aqui Bài Ca 1 Làng Tôi Tuyển Tập Những Bài Hát Cách Tiếng Đàn Ta Lư NGƯỜI Ở ĐỪNG VỀ